Những câu hỏi thường gặp khi sang tên sổ đỏ nhà đất

Những câu hỏi thường gặp khi sang tên sổ đỏ nhà đất:

Câu hỏi 1: Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền (làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền) ?

Trả lời: Số tiền cụ thể người dân phải nộp khi sang tên sổ đỏ bao gồm các loại thuế, phí như đã nói ở trên. Nhưng để xác định cụ thể hết bao nhiêu thì đối với mỗi trường hợp cụ thể phải đóng là khác nhau. Vì để tính được thuế, phí cần phải dựa vào 3 yếu tố: Diện tích nhà đất đem bán, vị trí nhà đất và khung giá nhà nước quy định áp cho vị trí cụ thể đó là bao nhiêu, từ đó mới đủ căn cứ để tính. Cho nên sẽ không có trường hợp nào có mức thuế, phí giống nhau.

—————————

Câu hỏi 2: Trường hợp nào khi mua bán sẽ được miễn thuế?

Trả lời: Những trường hợp mua bán sẽ được miễn thuế gồm: Mua bán, chuyển nhượng giữa vợ chồng với nhau; giữa ông bà nội ngoại với cháu nội cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau. Trường hợp này chỉ được miễn 2% thuế thu nhập cá nhân, còn đối với lệ phí trước bạ 0,5% và phí thẩm định 0,15% người dân vẫn phải đóng.

  • Lưu ý: Những trường hợp làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ mới được pháp luật công nhận hợp pháp và được pháp luật bảo vệ, ngược lại, đối với những trường hợp mua bán nhà đất qua giấy tờ viết tay hoặc nhà đất chưa được cấp sổ đỏ sẽ gặp rất nhiều rủi ro (Ngoại trừ trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà Dự án nói chung).

—————————

Câu hỏi 3: Luật quy định thời gian sang tên sổ đỏ là 13 ngày nhưng khi tôi đi làm sang tên tại sao không nhận được kết quả đúng hẹn, Vậy cho tôi hỏi: Thời gian thực tế làm thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Trả lời: Thời gian sang tên sổ đỏ quy định là 13 ngày được hiểu là 13 ngày làm việc. Những ngày thứ 7, Chủ nhật, những ngày lễ, ngày nghỉ khác không được tính vào thời gian làm việc, do vậy thời gian sang tên thực tế sẽ lâu hơn.

Một lưu ý nữa về thời gian sang tên sổ đỏ là: Nhiều quận huyện ở Hà Nội hoặc một số các tỉnh thành khác áp dụng thời gian sang tên 13 ngày là chỉ áp dụng đối với trường hợp Bổ sung tên người mua vào phôi sổ đỏ cũ, còn đối với trường hợp người mua muốn đổi sang phôi sổ đỏ mới (đứng tên trên phôi sổ đỏ mới hoàn toàn) thì thời gian thực hiện thủ tục làm sổ đỏ phải cộng thêm 7 ngày làm việc với lý do:

  • Quận/Huyện không phải là cơ quan được phép in phôi sổ đỏ mới, Quận/Huyện phải gửi Hồ sơ của người dân lên Cấp Sở để cấp Sở in phôi sổ đỏ mới rồi chuyển về cho Quận/Huyện, rồi Quận/Huyện mới trả kết quả cho người dân, cho nên thời gian sang tên khi xin cấp đổi phôi sổ đỏ mới sẽ bị lâu hợp khoảng một tuần làm việc so với quy định.

——————————

Câu hỏi 4: Tôi đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế cho con trai tôi nhưng tôi được tư vấn khác hoàn toàn so với thủ tục ở trên và tôi thấy thủ tục tôi được tư vấn phức tạp hơn rất nhiều (Tôi được tư vấn là còn liên quan đến giấy chứng tử của cả bố mẹ chồng tôi vì chồng tôi đã chết và nhiều giấy tờ khác nữa…), Vậy cho tôi hỏi cũng là thủ tục sang tên sổ đỏ để tặng cho con trai nhưng tại sao lại phức tạp và khác nhau như vậy?

Trả lời: Trường hợp của Bác cũng cùng mục đích là để làm thủ tục sang tên nhà đất cho con trai, tuy nhiên không thể tặng cho theo thủ tục thông thường được, vì đây là tài sản chung của bác với người chồng đã chết.

Do người chồng của bác là người có liên quan đến tài sản nhưng nay đã chết, pháp luật quy định phải làm thủ tục khai nhận, thỏa thuận phân chia Di sản thừa kế phần tài sản của người chết để lại (Là một loại thủ tục khác). Thủ tục về thừa kế là một thủ tục khác biệt hoàn toàn so với thủ tục cho tặng nhà đất thông thường,  do vậy trường hợp tài sản liên quan đến người đã chết không thực hiện theo thủ tục ở trên.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất năm 2019. Nói chung, thủ tục sang tên của năm 2019 không có sự khác biệt nhiều so với thủ tục sang tên sổ đỏ 2017.

2 thoughts on “Những câu hỏi thường gặp khi sang tên sổ đỏ nhà đất

  1. Ralph Davin says:

    On our side the fire had done no more than scorch the nearer trees; it had failed to secure its footing. In one place the woodmen had been at work on Saturday; trees, felled and freshly trimmed, lay in a clearing, with heaps of sawdust by the sawing-machine and its engine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *